Tin tức

Những điều cần biết về Gỗ cứng và Gỗ mềm, gỗ Cứng liệu rằng có "cứng" hơn gỗ Mềm ?

Ngày đăng: 14/08/2021 59 lượt xem
Chọn loại gỗ cứng và gỗ mềm (hardwood vs softwood) sao cho phù hợp cho một dự án cải tạo nhà có thể là một việc khó khăn đối với những người thợ làm đồ gỗ có kinh nghiệm và những người mới làm nghề tự làm.

Gỗ cứng so với Gỗ mềm

Các thuật ngữ “gỗ cứng” và “gỗ mềm” có thể bị lừa dối, vì có những loại của mỗi loại làm giả hàm ý tên của chúng. Gỗ cứng có nguồn gốc từ những cây rụng lá và bao gồm gỗ gụ, sồi, bạch dương và óc chó. Gỗ mềm lấy từ các cây hạt trần thường xanh và bao gồm thông, tuyết tùng, linh sam và vân sam.

  • Gỗ cứng có nguồn gốc từ thực vật hạt kín – hoặc thực vật có hoa – chẳng hạn như sồi, phong hoặc óc chó, không phải là cây đơn tính.
  • Gỗ mềm có nguồn gốc từ cây hạt trần , thường là cây lá kim thường xanh, như thông hoặc vân sam.

So sánh Gỗ cứng vs Gỗ mềm

Gỗ thường được phân thành hai loại gồm gỗ cứng và gỗ mềm. Tuy nhiên, sự khác biệt giữa hai loại gỗ này không nằm ở tên gọi của chúng. Đó là, gỗ cứng không nhất thiết phải đặc hơn gỗ mềm. Ví dụ, gỗ thủy tùng được phân loại là một loại gỗ mềm nhưng cứng hơn đáng kể so với một số loại gỗ cứng. Tương tự như vậy, gỗ balsa được xếp vào loại gỗ cứng và nó là một trong những loại gỗ ít đặc và mềm nhất. Vậy sự khác biệt giữa 2 loại gỗ này là gì nếu sự khác biệt không nằm ở tên gọi của chúng?

Gỗ cứng

Gỗ mềm

Mô tả Gỗ cứng… Gỗ mềm
Định nghĩa Đến từ cây hạt kín không phải là cây đơn tính ; cây thường lá rộng. Có các phần tử tàu vận chuyển nước trong gỗ; dưới kính hiển vi, các phần tử này xuất hiện dưới dạng lỗ chân lông. Đến từ cây hạt trần thường có kim và nón. Các tia tủy và khí quản vận chuyển nước và sản xuất nhựa cây. Khi quan sát dưới kính hiển vi, các loại gỗ mềm không có lỗ rỗng nhìn thấy được vì có các đường khí quản.
Sử dụng Có nhiều khả năng được tìm thấy trong đồ nội thất chất lượng cao, sàn, sàn và xây dựng cần phải bền lâu. Khoảng 80% gỗ được lấy từ gỗ mềm. Nó có nhiều ứng dụng và được tìm thấy trong các cấu kiện xây dựng (ví dụ: cửa sổ, cửa ra vào), đồ nội thất, ván sợi mật độ trung bình (MDF), giấy, cây thông Noel, v.v.
Ví dụ Về cây gỗ cứng bao gồm alder, balsa, beech, hickory, mahogany, maple, sồi, teak và walnut. về cây gỗ mềm là tuyết tùng, linh sam Douglas, bách xù, thông, gỗ đỏ, vân sam và thủy tùng.
Tỉ trọng Hầu hết các loại gỗ cứng có mật độ cao hơn hầu hết các loại gỗ mềm. Hầu hết các loại gỗ mềm có mật độ thấp hơn hầu hết các loại gỗ cứng.
Giá Gỗ cứng (hardwood) thường đắt hơn gỗ mềm. Gỗ mềm (softwood) thường ít đắt hơn so với gỗ cứng.
Sự phát triển Gỗ cứng có tốc độ phát triển chậm hơn. Gỗ mềm có tốc độ phát triển nhanh hơn.
Rụng lá Những cây gỗ cứng rụng lá trong một khoảng thời gian vào mùa thu và mùa đông. Các loại gỗ mềm có xu hướng giữ kim trong suốt cả năm.
Chống cháy Cao hơn Thấp hơn chút

Sự khác biệt trong cấu trúc hiển vi

Có sự khác biệt giữa cấu trúc vật lý của gỗ cứng và gỗ mềm. Điều này thường có thể nhìn thấy ở cả cấp độ hiển vi và ở bề mặt – các loại gỗ cứng có xu hướng có lá rộng, trong khi các loại gỗ mềm có xu hướng có hình kim và hình nón. Gỗ cứng có yếu tố tàu mà vận chuyển nước trong suốt gỗ; dưới kính hiển vi, các phần tử này xuất hiện dưới dạng lỗ chân lông.

Trong các loại gỗ mềm, các tia tủy và đường khí quản vận chuyển nước và tạo ra nhựa cây. Khi quan sát dưới kính hiển vi, các loại gỗ mềm không có lỗ rỗng nhìn thấy được vì khí quản không có lỗ rỗng. Các lỗ rỗng trong gỗ cứng là rất nhiều yếu tố làm cho gỗ có vân nổi rõ, khác hẳn với vân sáng của gỗ mềm.

Công dụng của gỗ cứng và gỗ mềm

Trong nhiều trường hợp, gỗ cứng và gỗ mềm được cả hai sử dụng cho nhiều mục đích tương tự.

Tuy nhiên, nói chung, gỗ mềm rẻ hơn và dễ gia công hơn gỗ cứng. Do đó, chúng chiếm phần lớn tất cả các loại gỗ được sử dụng trên thế giới, với khoảng 80% tổng số gỗ là gỗ mềm. Điều này thật ấn tượng vì gỗ cứng phổ biến trên thế giới hơn nhiều so với gỗ mềm. Gỗ mềm có nhiều ứng dụng và được tìm thấy trong các cấu kiện xây dựng (ví dụ: cửa sổ , cửa ra vào), đồ nội thất, ván sợi mật độ trung bình (MDF) , giấy, cây thông Noel, v.v. Thông là một trong những loại gỗ mềm được sử dụng phổ biến.

Mặc dù gỗ cứng thường đắt hơn và đôi khi khó làm việc hơn, nhưng ưu điểm của chúng là hầu hết – mặc dù không phải tất cả – đều dày đặc hơn, có nghĩa là nhiều loại gỗ cứng sẽ tồn tại lâu hơn các loại gỗ mềm. Vì lý do này, các loại gỗ cứng có nhiều khả năng được tìm thấy trong đồ nội thất chất lượng cao, sàn, sàn và công trình xây dựng cần phải bền lâu.

Công ty sản xuất ván ép coppha GS sử dụng loại gỗ cứng  với gỗ mềm sản xuất ván ép phủ phim ( gỗ cứng ) và các dòng coppha gỗ, còn gỗ mềm được sử dụng cho ván ép nội thất và các loại ván giá rẻ, bao bì, sofa và pallet ván ép

Sàn gỗ cứng 

Gỗ mềm làm Khung dầm

Thành phần của gỗ cứng và gỗ mềm

Gỗ mềm chứa nhiều glucomannans hơn gỗ cứng, trong khi gỗ cứng chứa nhiều xylan hơn . Gỗ cứng thường có khả năng chống mục nát hơn nhiều so với gỗ mềm khi được sử dụng cho công việc ngoại thất. Tuy nhiên, ván ghép thanh bằng gỗ cứng rắn là đắt tiền so với gỗ mềm và hầu hết các cửa gỗ cứng, chẳng hạn, hiện nay bao gồm một lớp ván mỏng liên kết với MDF, một sản phẩm gỗ mềm. Xem bảng thành phần của gỗ cứng và gỗ mềm bên dưới.

Thành phần Gỗ cứng Gỗ mềm
Xenlulo (sợi xenlulô) 42 ± 2% 45 ± 2%
Hemicellulose 27 ± 2% 30 ± 5%
Lignin 28 ± 3% 20 ± 4%
Phần chiết xuất 3 ± 2% 5 ± 3%
 

 

Xem thêm: ván ép phủ phim

Hãy gọi cho chúng tôi ngay khi bạn cần trở thành đại lý. Với mức giá cực ưu đãi, sản phẩm chất lượng chúng tôi mong muốn có thể mang đến sản phẩm tốt nhất để hợp tác cùng quý Khách.

Công Ty Đầu Tư Thương Mại Dịch Vụ GS

Địa chỉ: 248/1B, Nguyễn Thái Bình, Phường 12, Quận Tân Bình, Tp. Hồ Chí Minh

Hotline: 0943 68 59 35

Website: www.congtygs.com

Bài viết khác
Lượt xem: 12
Là một nhà sản xuất giàu kinh nghiệm và hiện đại , GS chúng tôi luôn cố gắng đáp ứng mọi mong muốn của khách hàng, điều này trên thực tế cũng có nghĩa là sản xuất ván ép phủ phim cho các đơn hàng không điển hình, cả về độ dày và kích thước.
Lượt xem: 29
Nếu như quý khách muốn mua ván ép phủ phim vừa giá rẻ và vừa chất lượng thì công ty GS là một lựa chọn mà quý vị không nên bỏ qua . Chúng tôi có nhiều năm kinh nghiệm trong lĩnh vực sản xuất các loại ván ép phục vụ cho xây dựng và nhiều lĩnh vực khác nhau .
Lượt xem: 68
Chúng tôi vinh dự vì được trở thành một trong những đơn vị tiên phong hàng đầu trong lĩnh vực mua bán và sản xuất các loại nguyên vật liệu xây dựng , ván ép phủ phim Sài Gòn với chất lượng tốt nhất và giá cả phải chăng , hãy gọi ngay cho chúng tôi để được tư vấn đầy đủ và chi tiết nhất .
Lượt xem: 85
Công ty GS luôn cảm thấy tự hào và hạnh phúc khi được quý khách hàng tin tưởng lựa chọn và sử dụng dịch vụ của chúng tôi . Hy vọng rằng với những sản phẩm như ván ép coppha phủ phim , ván ép phủ phim 15 ly của công ty sẽ làm quý khách hài lòng .
Lượt xem: 64
Nếu các vạn cần mua ván ép phủ phim 15 ly hay các loại ván ép khác mà lo sợ mua phải hàng giả , hàng kém chất lượng thì hãy gọi ngay cho chúng tôi. Công ty GS luôn luôn hỗ trợ và phục vụ bạn một cách nhiệt tình nhất .Hy vọng rằng với những sản phẩm như ván ép coppha phủ phim , ván ép phủ pim 15 ly của công ty sẽ làm quý khách hài lòng .
Lượt xem: 70
Công ty GS chúng tôi với hơn 10 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực sản xuất các loại ván ép phủ phim 12 ly , ván ép coppha và các loại nguyên vật liệu cho xây dựng với chất lượng tốt nhất và mức giá hợp lí nhất .